CÁC BƯỚC XIN VISA ÚC CHO DU HỌC SINH VIỆT

Du học Australia- Úc với cơ sở giáo dục trực thuộc trực tiếp từ Hệ thống Giáo dục Anh Quốc, từ lâu đã được nổi tiếng với chính sách và thủ tục hành chính cực kỳ đơn giản, dễ hiểu và minh bạch tới cư dân quốc tế.

Hồ sơ xin Visa du học Úc gồm những giấy tờ gì, quy trình ra sao, thời gian mất bao lâu và làm thế nào để xin visa du học Úc thành công? Đó luôn là những câu hỏi mà các bạn học sinh chuẩn bị du học Úc quan tâm, bởi nếu không nắm rõ thông tin bạn sẽ gặp khó khăn khi chuẩn bị các giấy tờ liên quan. Hãy cùng Maple tìm hiểu các bước xin visa Úc nhé !

I. TỔNG QUAN

Lệ phí xin Student Visa Subclass 500? 650 AUD
Tuổi tối thiểu của người giám hộ du học sinh Úc dưới 18 tuổi? 21 tuổi
Thời gian trung bình trả kết quả xin visa du học Úc? 4 tuần, tối đa là 3 tháng
Nộp hồ sơ xin visa du học Úc ở đâu? Maple Life, hoặc lãnh sự quán Úc

 

* Mục đích xin visa du học úc

Úc từ lâu đã được biết đến là thị trường mở cửa, đặc biệt với cư dân quốc tế, qua đó, thông tin về điều kiện xin visa tại Úc rất rõ rang, minh bạch, hỗ trợ 7 mục đích nhập cảnh như sau:

 • Ghé thăm, du lịch và tham gia vào các hoạt động phi kinh doanh.
 • Học tập, đào tạo tại các trường thuộc Úc.
 • Công việc : ngắn hạn và dài hạn, có kỹ năng và được tài trợ, kinh doanh, đầu tư và các kỳ nghỉ làm việc.
 • Sống lâu dài ở đây : các lựa chọn thị thực để trở thành thường trú nhân.
 • Tham gia cùng đối tác hoặc gia đình : tham gia đối tác và gia đình là người Úc, người có thị thực, thường trú nhân hoặc công dân New Zealand.
 • Ở Lại Úc lâu hơn : khi bạn đã sẵn sàng ở trong nước và muốn khám phá các lựa chọn để ở lại lâu hơn.

II. 3 LOẠI VISA DU HỌC ÚC

Khi đăng ký xin thị thực du học Úc, sẽ có 3 loại hình visa như sau:

2.1 : Visa Subclass 500 – Student Visa

Visa Subclass 500 là loại hình visa được áp dụng cho các học sinh và sinh viên quốc tế du học Úc. Khi đăng ký visa subclass 500 thành công, các du học sinh sẽ được ở lại Úc trong suốt quá trình tham gia khóa học toàn thời gian tại các tổ chức giáo dục được công nhận ở Úc.

Khi đăng ký xin visa subclass 500, học sinh – sinh viên sẽ được ở lại trong vòng 5 năm kể từ ngày đăng ký nhập học. Ngoài việc được đảm bảo để yên tâm học tập tại Úc, các bạn còn được đưa them 1 thành viên trong gia đình, có thể là vợ/ chồng hoặc con nhỏ ( chưa kết hôn và dưới 18 tuổi ). Cần lưu ý rằng, con của bạn sẽ chỉ được phép lấy visa thị thực có hiệu lực tối đa 3 năm.

Lợi thế của loại hình visa này chính là bạn có thể đăng ký xin thị thực khi đang ở TRONG hoặc NGOÀI quốc gia, bởi hiện nay Úc không có chính sách gia hạn visa. Thay vào đó, bạn sẽ đăng ký một visa mới hoàn toàn khi hết hạn.

Cần lưu ý rằng, khi du học, nếu visa của bạn hết hạn trước tốt nghiệp, bạn cần đăng ký visa dành cho khách du lịch ( Subclass 600 ) hoặc visa tạm thời dành cho sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp ( Subclass 485). Vui lòng liên hệ Maple Life để được tư vấn kỹ càng nhất.

* Điều kiện đăng ký visa subclass 500

–  Đã nhập học thành công vào chương trình học tại Úc ( Không giới hạn danh sách

– Có bảo hiểm Y tế Sinh viên nước ngoài ( OSHC )

– Từ 6 tuổi trở lên, học sinh bắt buộc phải có thỏa thuận phúc lợi và bố mẹ nuôi nếu dưới 18 tuổi.

Có thể thấy điều kiện để nộp visa du học Úc rất đơn giản và dễ hiểu, tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn trẻ có thể nhập cảnh và học tập rất thoải mái và linh hoạt. Hơn thế nữa, với loại visa này các bạn có thể làm việc tối đa 48 giờ/ tuần trong thời gian du học.

 

2.2 : Visa Subclass 590 – Student Guardian Visa

Một trong những đặc điểm nổi trội mà rất nhiều cha mẹ Việt nam ưu thích chính là sự kiểm soát cực chặt chẽ với trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi, để có thể đảm bảo quá trình học tập diễn ra trôi chảy với trải nghiệm cuộc sống tốt nhất khi ở Úc.

Do vậy chính phủ Úc đã phát hành riêng loại hình visa Student Guardian Visa, với mục tiêu hỗ trợ học sinh trong quá trình học tập tại trường, đồng thời đảm bảo sự an toàn cho các bạn, tạo độ tin tưởng với cha mẹ học sinh.

Các bạn trẻ khi sang Úc du học sẽ cần người chăm sóc và hỗ trợ riêng, người giám hộ bắt buộc phải là :

 • Cha mẹ ruột, người giám hộ hoặc người than của học sinh từ 21 tuổi trở lên
 • Chứng minh đủ điều kiện tài chính để đảm bảo khả năng học tập của sinh viên trong suốt thời gian lưu trú.
 • Có thể cung cấp chỗ ở, phúc lợi và các hỗ trợ tốt nhất tới sinh viên.

Do vậy có khá nhiều trường THCS, THPT dựa theo chế độ chính sách đặc biệt này của chính phủ để xây dựng hệ thống trường nội trú với chất lượng cao, đơn vị giám sát và chăm sóc lại là chính đại diện của trường, để đảm bảo an toàn cho học sinh, và là nguồn hỗ trợ làm thủ tục, giấy tờ tốt nhất.

2.3: Visa Subclass 407 – Training Visa

Đây là thị thực tạm thời đến thăm Úc trong thời gian ngắn, thường được sử dụng để hoàn thành kỳ thực tập tại nơi làm việc ( để nâng cao kỹ năng cho nghề nghiệp, ngành học hoặc lĩnh vực chuyên môn hiện tại của bạn). Thị thực 407 chỉ có giá trị tối đa là 2 năm, bạn bắt buộc phải :

 • Được tài trợ học bổng bởi Chính Phủ
 • Được đề cử ( trừ khi đơn vị tài trợ của bạn là cơ quan Chính phủ Khối thịnh vượng )
 • Được mời nhập học ( nếu đơn vị tài trợ của bạn là cơ quan Chính phủ Khối thịnh vượng )

Đây là học bổng khá phổ biến dành cho các anh chị có nhiều năm công tác trong các đơn vị nhà nước, và cũng chính là nhóm visa hỗ trợ công dân từ Khối thịnh vượng chung ( Châu Âu ) có thể ghé thăm Australia. Lệ phí xin loại visa này là AUD315, tương đương 5.332.005 VNĐ.

 

III. 6 BƯỚC LÀM THỦ TỤC XIN VISA DU HỌC ÚC THÀNH CÔNG

Bước 1 : Hiểu rõ thời khóa biểu các năm học tại Úc.

Đầu tiên du học sinh cần phải có thư mời nhập học từ 1 trường được công nhận tại Úc. Các bạn cần tìm hiểu kĩ về trường cũng như khóa học các bạn đăng ký theo học; và sẽ có những trường muốn phỏng vấn bạn để quyết định có gửi bạn thư mời nhập học không.

Giấy xác nhận ghi danh (CoE) là điều kiện kiên quyết để xin visa du học Úc thành công. Cần lưu ý rằng, riêng với loại hình visa du học, chính phủ Úc đặc biệt chặt chẽ trong việc kiểm soát về quá trình giáo dục trước khi xin visa, cũng như dự định học tập sau khi nhập cảnh vào Úc.

Qua đó, bạn sẽ cần cung cấp giấy Co Echo mỗi khóa học. Chính phủ Úc sẽ sử dụng tất cả các dẫn chứng này, để đưa ra yêu cầu về điều kiện tài chính và kỹ năng Tiếng Anh cần thiết, qua đó quyết định xét duyệt đơn xin thị thực cho từng trường hợp.

Nếu bạn đăng ký học tập tại Úc, thời gian nghỉ ngơi ( có thể hiểu là nghỉ hè ) giữa các khóa học tối đa là 2 tháng, trừ khi năm học đầu tiên kết thúc vào cuối năm, và năm học tiếp theo bắt đầu vào đầu năm học, theo tiêu chuẩn giáo dục tại Úc.

Bước 2 : Tiến hành làm thủ tục, nhận thư mời nhập học và đặt cọc học phí

Nếu bạn đạt yêu cầu để trở thành học sinh – sinh viên của trường, trường đó sẽ gửi bạn thư mời nhập học ( Offer letter ) có thông tin chi tiết về thông tin các nhân, kỳ nhập học và chuyên ngành của bạn, cùng với học phí và các chi phí khác bắt buộc phải chi trả cho trường.

Nếu đồng ý với các thông tin và yêu cầu ghi trên Offer Letter, bạn sẽ tiến hành thủ tục đóng học phí cho trường và sẽ được nhận eCoE – xác nhận theo học từ trường. ECoE là yêu cầu bắt buộc để nộp hồ sơ visa du học Úc.

Các loại giấy tờ Giấy tờ cụ thể
Giấy tờ & sơ yếu lý lịch 4 hình thẻ 4×6 ( được chụp không quá 2 tháng )

Hộ chiếu ( còn giá trị ít nhất 6 tháng kể từu ngày nộp đơn )

Sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương

Bản sao giấy khai sinh có công chứng

Bản sao sổ hộ khẩu có đầy đủ các trang có công chứng

Giấy đăng ký kết hôn ( nếu đã kết hôn )

Bảo hiểm y tế

Dưới 18 tuổi cần phải có thư xác nhận và sơ yếu lý lịch của người giám hộ.

 

Các mẫu đơn Mẫu đơn xin visa, tùy thuộc theo loại hình visa

Tờ khai chi tiết về thân nhân

Thư trình bày kế hoạch học tập GTE Lý do lựa chọn du học tại Úc

Dự định sau khi học xong là gì?

Thỏa mãn các yêu cầu về điều kiện chứng minh cho từng loại visa

Các bằng chứng thỏa điều kiện xin visa

Các chứng chỉ

Thư mời nhập học của 1 trường tại Úc được công nhận

Giấy tờ chứng minh của đương đơn đã mua bảo hiểm y tế trong suốt quá trình học

Các văn bằng, chứng chỉ và bảng điểm trong suốt quá trình học tập và làm việc tại Việt Nam

Các bằng chứng chứng minh đương đơn đã đi làm ( nếu có )

Chứng minh khả năng tài chính Giấy tờ chứng minh đương đơn hoặc người bảo lãnh đủ khả năng chi trả mọi chi phí của đương đơn :

Sổ tiết kiệm

Giấy tờ sở hữu tài sản

Chứng minh nguồn thu nhập

 

Bước 3 : Chuẩn bị hồ sơ xin visa Úc

Bước 4 : Khám sức khỏe và nộp hồ sơ xin visa du học Úc

Bước 5 : Phỏng vấn

 • Tùy thuộc theo từng loại hồ sơ, thông thường nếu được yêu cầu phỏng vấn visa du học Úc, Đại sứ quán sẽ phỏng vấn bạn qua điện thoại và thường là bằng Tiếng Việt. Bạn có thể hẹn lịch phỏng vấn khác nếu như cuộc gọi đến vào lúc bạn không trả lời được.
 • Những trường hợp không phỏng vấn mà vẫn được xét duyệt visa bao gồm :
 • Hồ sơ học tập tốt, điểm GPA và IELTS cao.
 • Ở khu vực ít rủi ro, không bị liệt vào danh sách đen có học sinh trốn nhiều.
 • Hộ chiếu đã đi qua nhiều quốc gia và có lịch sử tốt.
 • Gia đình tài chính mạnh.
 • Lộ trình học tập và làm việc phù hợp, không có khoảng trống rộng.
 • Hồ sơ giải trình tốt và được sắp xếp đúng thứ tự, không có điểm nào cần phải phỏng vấn để hỏi thêm.

Bước 6 : Nhận kết quả visa, chuẩn bị thủ tục nhập học

Trong một số trường nếu được chấp nhận cấp visa, thời hạn visa của bạn sẽ tương ứng với thời hạn khóa học của bạn tại Úc. Ngay khi nhận được visa thì các bạn nên chuẩn bị đủ hồ sơ để làm thủ tục nhập cảnh và nhập học.

IV. THỜI GIAN XÉT DUYỆT HỒ SƠ XIN VISA DU HỌC ÚC

Như đã nêu trên, hồ sơ xin visa du học Úc sẽ tùy thuộc vào loại hình visa mà các bạn học sinh – sinh viên đã đăng ký, qua đó chính phủ Úc cung cấp thời gian xét duyệt giấy tờ linh hoạt dựa theo từng loại hồ sơ. Tuy nhiên, để tổng kết, với thâm niên làm việc với thị trường Úc, Maple Life có thể hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục xin visa, với thời gian cụ thể như sau :

Mức xét duyệt Thời gian xét 50% hồ sơ Thời gian xét 75% hồ sơ
Mức độ 1 ( theo chương trình SVP ) 7 ngày 14 ngày
Mức độ 2 ( không thuộc chương trình SVP ) 14 ngày 21 ngày
Mức độ 3 ( các chương trình không cấp chứng chỉ ) 60 ngày 90 ngày

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa du học Úc

V. LỜI KẾT

Để tiến trình xét visa du học Úc được nhanh hơn thì ngoài việc cung cấp đầy đủ thông tin theo yêu cầu trong bộ hồ sơ, bạn cần thường xuyên kiểm tra email, chuẩn bị sẵn sàng khi lãnh sự quán Úc yêu cầu bổ sung thêm thông tin hoặc yêu cầu thêm bằng chứng, nếu bạn nộp giấy tờ bổ sung càng sớm thì việc xét duyệt visa càng nhanh hơn.

Trên đây là cập nhật mới nhất 2023 tính đến thời điểm hiện tại. Đừng quên theo dõi website Maple Life để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin học bổng du học mới nhất nào nhé!

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến Maple Life.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Trung tâm tư vấn du học và định cư Canada – Maple Life Việt Nam tư vấn thủ tục xin trường và visa miễn phí. Bên cạnh đó Maple Life hướng dẫn đăng ký các dịch vụ giám hộ dành cho học sinh dưới 18 tuổi, homestay, ký túc xá, gia hạn giấy phép du học, gia hạn visa, bảo hiểm du học, du lịch, sim card,…

du học và định cư Maple Life

MAPLE LIFE VIỆT NAM – DU HỌC – ĐỊNH CƯ – XKLĐ

Địa chỉ:

– VP Việt Nam: No 1.12 Ngọc Trai 1 Street, Vinhomes Marina Hải Phòng

– VP Canada: 500, Boul, Gouin E., bureau 302, Montréal (Quesbec) H3L 3R9

– VP Mỹ: 2655 Towne Village Dr NW, Duluth, GA 30097, USA

Điện thoại: 0225 351 5595 – 0876.95.89.89 – 0966.039.571

Email: maplelifehp@gmail.com

Website: www.maplelife.com.vn

Fanpage: www.facebook.com/maplelifeduhoccanada

Zalo