DU HỌC CANADA TỪ LỚP 10 CẦN LƯU Ý GÌ?

Du Học Canada Từ Lớp 10 Cần Lưu Ý Gì?

Trong thời điểm hiện tại, cho con du học Canada từ lớp 10 đang trở thành một trong những sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bậc phụ huynh. Trên thực tế đây là điều hoàn toàn dễ hiểu bởi chính sách định cư mở cửa và chất lượng giáo dục được công nhận toàn cầu của đất nước lá phong này. Cùng Maplelife tìm hiểu một vài lưu ý cần biết khi du học lớp 10 tại Canada trong bài viết sau nhé!

Đặc điểm của chương trình lớp 10 tại Canada

Hệ thống giáo dục THPT của Canada cũng tương tự như Việt Nam khi được chia thành 2 nhóm trường bao gồm công lập và tư thục.

Theo đó, khối trường công lập cung cấp chương trình giáo dục tiêu chuẩn thông thường, được chính phủ trực tiếp quản lý và tài trợ ngân sách.

Trong khi khối trường tư thục được quản lý bởi những cá nhân hay tập thể sáng lập – cung cấp nhiều hơn các chương trình ngoại khóa, nghệ thuật, thể thao cũng như trao đổi quốc tế đa dạng.

Trên thực tế, chất lượng giáo dục giữa tư thục và công lập chênh lệch không đáng kể vì tất cả các trường đều phải đảm bảo đáp ứng được những tiêu chuẩn vô cùng nghiêm ngặt do bộ giáo dục Canada quy định.

Mỗi năm, học sinh công lập sẽ được học tối đa 8 tín chỉ cho 2 kỳ trong khi học sinh tư thục được linh động hơn khi có thể học 12 tín chỉ trong 3 kỳ.

Hiện tại, Canada phần lớn sử dụng chương trình đào tạo AP hoặc IB đối với học sinh bậc THPT.

Nếu AP là chương trình tích lũy tín chỉ để học sinh dễ dàng được chuyển tiếp thẳng vào năm nhất hoặc năm hai đại học giúp tiết kiệm từ 1-2 năm thì IB là chương trình học để chuẩn bị cho quá trình vào các trường cao đẳng, đại học.

Học sinh sở hữu bằng IB trong quá trình tuyển sinh sẽ được ưu tiên hơn.

Cơ hội chuyển tiếp

Vốn dĩ là một quốc gia dành sự quan tâm cực kỳ lớn cho giáo dục – tại Canada ngay từ bậc THPT nhà trường đã vô cùng quan tâm và thường xuyên có những sự đánh giá nghiêm túc đối với học sinh.

Trong quá trình giảng dạy hàng ngày, giáo viên cũng sẽ liên tục trao đổi và chia sẻ những vấn đề mang tính định hướng để học sinh dễ dàng hình dung và có được những ý thức ban đầu về nghề nghiệp trong tương lai sao cho phù hợp nhất với sở thích và năng lực cá nhân.

Thêm vào đó, mỗi năm các trường THPT tại Canada đều tổ chức ít nhất là một chương trình định hướng nghề nghiệp chuyên biệt dành riêng cho học sinh.

Chính nhờ chất lượng giáo dục vượt trội cùng những sự quan tâm sâu sát, kịp thời và hợp lý này mà học sinh sau khi tốt nghiệp THPT tại Canada được đánh giá rất cao về cả khả năng lẫn nhận thức.

Từ đó, học sinh du học lớp 10 tại Canada dễ dàng tự tạo được điểm mạnh điểm nhấn riêng để lại ấn tượng mạnh và nâng cao cơ hội được nhận vào những trường đại học danh tiếng cả trong và ngoài nước.

Thời gian và lộ trình học

Ngoại trừ tỉnh bang Quebec có bậc THPT chỉ tồn tại đến hết lớp 11 thì hầu hết các tỉnh bang Canada khác tuyển sinh từ lớp 8-12.

Vì thế, tùy hoàn cảnh và khả năng của bản thân mà bạn có thể lựa chọn bậc học cho phù hợp. Theo đó, lộ trình phù hợp nhất để du học Canada từ lớp 10 có thể tham khảo như sau:

Sau khi hoàn thành chương trình lớp 9 hoặc 10, du học sinh Việt Nam sẽ tới Canada tiếp tục chương trình lớp 11 và 12 như học sinh bản xứ đồng thời sẽ tốt nghiệp đúng thời hạn cùng các bạn bè đồng trang lứa.

Lúc này, số tín chỉ được công nhận của mỗi môn ở mỗi năm là 8 thay vì chỉ 4 nếu như hết lớp 11 bạn mới qua du học.

Khi chương trình THPT đã kết thúc, học sinh sẽ bắt buộc phải tham gia kiểm tra năng lực sử dụng Anh ngữ của mình mới đủ điều kiện được nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường đại học và cao đẳng.

Điểm xét tuyển này được dựa vào điểm học năm cấp 3 của học sinh và được ưu tiên xét theo bang mà học sinh theo học rồi mới tới các bang khác.

Điều kiện để du học tại Canada từ lớp 10?

Phần lớn trường THPT tại Canada sẽ chấp nhận nhập học với những học sinh đạt học lực tối thiểu từ 6.5 cũng như sở hữu trình độ tiếng Anh vừa đủ để giao tiếp được mà không cần chứng chỉ hay bằng cấp.

Lý do là hầu như mỗi trường đều có những khóa học tiếng Anh riêng để hỗ trợ học sinh du học Canada lớp 10.

Sau khi sang tới Canada và xong xuôi thủ tục nhập học, học sinh sẽ được tham gia các buổi kiến thức Toán học và Anh văn để được phân loại trình độ và xếp lớp phù hợp.

Ngoài ra, tất cả du học sinh lớp 10 tại Canada đều phải có người giám hộ riêng. Yêu cầu bắt buộc là người này phải từ 21 tuổi trở lên, sở hữu quốc tịch Canada đồng thời sống gần trường mà du học sinh theo học.

Thêm vào đó, người giám hộ còn cần phải cung cấp đầy đủ mọi giấy tờ, thông tin cho gia đình học sinh tại Việt Nam.

Nếu không thể ủy quyền giám hộ qua người quen, phụ huynh cũng có thể nhờ trường theo học giám hộ cho con em mình.

Chi phí để du học Canada từ lớp 10

Hiện tại, chính phủ Canada đang nỗ lực kết hợp với các trường học để hỗ trợ học phí cho sinh viên quốc tế, thông thường sinh viên chỉ cần chi trả dao động quanh con số 13.000 – 18.000 CAD/năm.

Chi phí sinh hoạt của du học sinh lớp 10 tại Canada chỉ từ 12.000 – 16.000 CAD/năm tùy từng bang – cũng không quá cao so với các quốc gia tương đồng về chất lượng như Mỹ hay Úc.

Ngoài ra, du học sinh còn cần chi trả một số chi phí khác như: tiền sách vở khoảng 850 CAD/năm, tiền bảo hiểm 450 CAD/năm, tiền đi lại tiêu dùng giải trí từ 700 – 2.000 CAD/năm.

Trên thực tế du học Canada từ lớp 10 là thời điểm thuận tiện nhất đối với học sinh Việt Nam nhờ lịch học tích lũy tín chỉ vừa đến giai đoạn bắt đầu.

Tuy nhiên, một trong những khó khăn lớn nhất chính là khả năng và phương pháp tư duy, nhìn nhận vấn đề khác biệt so với những học sinh bản xứ.

Bởi vậy, ngoài điểm số học tập tốt thì bạn cũng cần chuẩn bị cho mình tinh thần hòa đồng và vốn tiếng Anh lưu loát để dễ dàng giao lưu và học hỏi với mọi người.

Maplelife xin chúc bạn thành công trên hành trình du học Canada của mình. Nếu có câu hỏi cần giải đáp hãy liên hệ với Maplelife ngay nhé

 

Zalo