HỆ THỐNG GIÁO DỤC TẠI QUEBEC

Hệ thống giáo dục Quebec đã đầu tư rất nhiều tiền và tâm huyết cho giáo dục. Trong thời gian ngắn học tập và trưởng thành, từ chú trọng thực hành các khóa học hướng nghiệp tới đi sâu nghiên cứu giáo dục đại học. Tỉnh bang Quebec đã có một hệ thống đào tạo đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu khác nhau của người dân. Quebec là tỉnh lớn nhất Canada và là khu vực duy nhất mà tiếng Pháp là ngôn ngữ giao tiếp chính. Do ảnh hưởng của văn hóa Anh – Pháp, hệ thống giáo dục của tỉnh bang không giống với các tỉnh bang khác tại Canada.

Quebec có nền giáo dục phát triển mạnh, hệ thống được tổ chức hợp lý, việc đào tạo song ngữ Anh và Pháp rất phát triển. Học phí ở các trường tiểu học và trung học tư thục thấp cũng là một trong những lợi thế của giáo dục Quebec.

Trẻ em tại Quebec bắt buộc phải học bằng tiếng Pháp trừ một số trường hợp cụ thể, riêng học sinh quốc tế sẽ được học bằng tiếng Anh tại các trường tiếng Anh.

Sau khi tốt nghiệp trung học tại Quebec, sinh viên sẽ học tiếp 2 năm dự bị đại học tại các trường cao đẳng (CEGEP) trước khi chuyển tiếp chương trình đại học 3 hoặc 4 năm (tùy theo từng chuyên ngành) tại các trường đại học tại tỉnh Quebec. Hoặc sinh viên sẽ học thẳng luôn 3 năm chương trình đào tạo nghề tại các trường cao đẳng (CEGEP) và sau đó ra đi làm.

1. Daycare/ Nhà trẻ

Vì chế độ nghỉ thai sản của phụ nữ mang thai ở Québec vào khoảng 10 tháng, hầu hết các bậc cha mẹ sẽ gửi con tới nhà trẻ khi con được 9 tháng tuổi. Mặc dù cha mẹ không đành lòng, nhưng điều đó cũng giúp xây dựng tính mạnh mẽ và độc lập nhân cách cho trẻ em. Trẻ em tự tay ăn cơm, tự mặc quần áo.

2. Kindergarden/Maternelle/Trường mầm non

Nhập học từ 4 đến 5 tuổi. Trong hệ thống giáo dục ở Quebec, giáo dục mầm non có thể bắt đầu lúc 4 tuổi, nhưng giáo dục bắt buộc tại trường tiểu học là khi sáu tuổi.

3. Elementary School/École Primaire/Trường tiểu học

Tổng cộng sáu năm, thường bắt đầu từ lúc 6 tuổi. Thời kỳ tiểu học được chia thành từng giai đoạn:

4. Secondary School/École Secondaire/Secondary I-V/Sec I-V/Trường cấp hai

Tổng cộng 5 năm, từ lớp 7 đến lớp 11 (12 – 17 tuổi). Sau khi tốt nghiệp có thể nhận được bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của chính phủ Quebec. Thời trung học được chia thành 2 giai đoạn (cycles).

5. Sau khi tốt nghiệp trung học có hai lựa chọn

Học tiếp 2 năm dự bị đại học tại các trường cao đẳng (CÉGEP): CÉGEP tương đương với việc kết hợp năm cuối của các trường trung học của các tỉnh khác và năm đầu tiên của trường đại học. Trong thời gian này, học sinh sẽ lựa chọn môn học dựa trên ý thích của mình và sau đó đăng ký nhập học vào năm 3 và năm 4 tại một trường đại học tại Quebec.

Đối với hệ thống giáo dục Quebec học thẳng 3 năm chương trình đào tạo nghề tại các trường cao đẳng (CEGEP) và sau đó ra đi làm: Tương tự như trường trung học, cao đẳng, trường nghề của Việt Nam. Trong những năm gần đây, Quebec rộ lên du học định cư PEQ, sinh viên hoàn thành 1800 giờ học nghề và học tiếng Pháp để đạt trình độ B2, có thể nộp đơn xin nhập cư vào Quebec theo diện PEQ. Đây là dự án định cư Canada với chi phí hiệu quả nhất, với thời gian ngắn nhất, ít rào cản nhất.

6. University/Đại học

Đối với hệ thống giáo dục Quebec sinh viên Quebec chỉ cần học ba năm để có được bằng cử nhân, đó là sự khác biệt lớn nhất với các sinh viên khu vực khác. Nhưng thời gian học tập của họ không ít hơn các sinh viên bên ngoài tỉnh do quy định của CÉGEP, thời gian học tập tương đương trong nước hoặc các tỉnh khác của Canada.

Zalo